BHD GĐPT Quảng Đức Sài Gòn tưởng niệm cố HTr cấp Dũng Như Tâm Nguyễn Khắc Từ

0

1

Sáng nay, vào lúc 9h00  ngày 11.03.Ất mùi(29,4,2015), BHD GĐPT Quảng Đức Sài Gòn đến chùa Vạn Phước – Quận 11, tưởng niệm cố Huynh Trưởng cấp Dũng Như Tâm Nguyễn Khắc Từ nguyên  Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Thủ Đô Sài Gòn nay là BHD Quảng Đức Sài Gòn.

Anh Đức Quảng Nguyễn Hoàng Phụng – Phó Trưởng Ban, chị Diệu Quỳnh Dương Thị Mai– Phó Trưởng Ban, Chị Diệu Hạnh Đỗ Thị An nguyên Đệ tứ Trưởng Ban-Gia Trưởng GĐPT Chánh Thọ, anh Minh Nhu Lê Sĩ –Chủ Tịch Hội Đồng Huynh Trưởng cấp Tín cùng một số anh chị Ủy viên.

Sau phần dâng lễ tưởng niệm, đảnh lễ chơn linh cùng chư Tôn thiền đức chùa Vạn Phước làm lễ kỳ siêu cầu nguyện chơn linh anh vãng sanh cực lạc quốc.

Anh  Nguyễn Khắc Từ sinh năm 1928, nguyên quán làng An Cư , huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, Năm 10 tuổi Anh đã gia nhập Ban Đồng Ấu Phật tử của Tỉnh hội Phật giáo Quảng Trị do anh Nguyễn Hữu Ba làm đoàn trưởng.

Ở Đà Nẵng từ năm 1947-1950, Anh quy y Tam Bảo với pháp danh là  Như Tâm và gia nhập Chi hội Phật giáo  Đà Nẵng. Anh cùng với anh Lương Hoàng Chuẩn thành lập và phát triển nhiều GĐPT đầu tiên tại đây.

Năm 1960 Anh được giao chức vụ Chánh Thư ký Hội Phật giáo Trung Phần, Anh  được mời về Huế và làm việc tại chùa Từ Đàm.

Năm  1963 đảm nhiệm chức vụ Chánh Thư ký của Ban Hướng Dẫn Thừa Thiên. Năm 1964, Anh là Uỷ viên Tổ Kiểm BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam và Liên tiếp trong mấy nhiệm kỳ từ năm 1964 đến 1969 Anh là Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên.

Năm 1967  Anh là Uỷ viên Nghiên Huấn  BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam cho đến ngày xả báo thân ở cỏi Ta bà.

Năm 1971 Anh là Đại diện Miền Quảng Đức kiêm Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Thủ Đô Sài Gòn (theo Nội Quy ), chức vụ sau cùng là  Ủy viên Nghiên Huấn  Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN. Anh cũng là Gia trưởng GĐPT Chánh Thọ từ năm 1981 cho đến khi qua đời (1993).

Trong suốt mấy mươi năm từ 1952 đến nay, Anh chỉ có một lý tưởng duy nhất: Bảo vệ và phát huy tinh thần Bi-Trí-Dũng của tổ chức GĐPTVN, vì dân tộc và đạo pháp. Từ 1952-1963 với quyết tâm kiên cố, thấm nhuần đạo vị, Anh luôn luôn phát huy sở trường phục vụ Giáo hội, cộng tác thường xuyên, viết rất nhiều bài có giá trị cho các tờ báo Phật giáo như Liên Hoa, Hải Triều Âm, Hoá Đạo , Sen Trắng (bản tin nội bộ GĐPT Việt Nam) và  liên tục soạn thảo nhiều tài liệu cơ bản trong việc củng cố và phát triển GĐPT như các quyển:

  • Gia trưởng.
  • Đội Trưởng.
  • Cương yếu tổ chức GĐPT.
  • Hành chánh trong GĐPT.
  • Nội Quy – Quy Chế (BHD Thủ Đô Sài Gòn- BHD Gia Định ấn hành năm 1973)
  • và tất cả những tài liệu nghiên huấn từ cấp đoàn sinh, đội chúng trưởng và soạn chương trình tu học cho các cấp Huynh trưởng của các trại huấn luyện: Lộc Uyển, A Dục, Huyền Trang và Vạn Hạnh. Nhiều khoá huấn luyện  ở các trại trường đều có dấu  ấn và bước chân Anh từ Huế vào đến khắp các tỉnh miền Nam.

Anh ra đi lúc 4 giờ 15 phút ngày 03 tháng 4 năm 1993 tức ngày 12 tháng 3 năm Quý Dậu. Anh ra đi vĩnh viễn ! Suốt 50 năm phục vụ đạo pháp và dân tộc, sinh hoạt trong lòng Giáo hội, trong bàn tay ấp yêu của quý Thầy, quý Cô, Anh đã cống hiến cả cuộc đời của mình cho tổ chức GĐPTVN, cho đạo pháp với cả thân tâm và trí tuệ. Anh vượt qua bao gian lao, chịu đựng bao đau khổ thân xác và tinh thần, cốt nêu gương sáng cho tất cả đoàn viên  GĐPTVN.

Lễ tưởng niệm hoàn mãn lúc 11h30 cùng ngày.

Vp BHD GĐPT Quảng Đức Sài Gòn

2

3

4

5

6

Share.

Leave A Reply