Huynh Trưởng tham gia khóa tu Bát Quan Trai Giới

0

bat quabBát quan trai giới là một phép tu hành của người tại gia áp dụng trong một ngày một đêm (24 giời).

Chữ “Quan” là cửa, cửa ngăn chặn 8 điều tội lỗi. Chữ “Trai”, tiếng Phạn là Posadha, nghĩa là khi đã qua giờ ngọ (12 giờ trưa) không được ăn nữa. Theo HT.Thích Tuệ Sỹ: “Bát quan trai, theo nghĩa đen là tám điều kiêng cữ, như là tám cửa ải chận đứng các pháp bất thiện. Giới bát quan trai chính xác được gọi là giới cận trụ. Nghĩa là, sống gần đời sống xuất gia, gần chùa chiền, gần nơi thanh tịnh. Tập quen với đời sống thanh tịnh. Còn cao hơn nữa, cận trụ được hiểu là tập sống gần đời sống một vị A La Hán, là bậc Thánh xuất thế gian.

 Vậy “Bát quan trai giới” là sự giữ gìn cho thân tâm được thanh tịnh trong 24 tiếng đồng hồ bằng cách ngăn chặn 8 điều tội lỗi sau đây:

 1. Không được sát sanh
 2. Không được trộm cướp
 3. Không được dâm dục
 4. Không được nói dối
 5. Không được uống rượu
 6. Không được trang điểm, thoa dầu thơm, múa hát và xem múa hát.
 7. Không được nằm ngồi giường cao rộng đẹp đẽ
 8. Không được ăn quá giờ ngọ

Trong ngày  12.4.2015; BHD GĐPT Quảng Đức Sài Gòn sẽ tổ chức một khóa tu Bát quan trai giới,  Bát quan trai giới là một pháp môn tu vô cùng lợi ích cho Phật tử tại gia; Phật tử tại gia còn bận công chuyện làm ăn, lo cho con cái, không có thời gian để tu tập, do đó đức Phật đã dạy chúng Phật tử tại gia tu tập Bát Quan Trai giới. Trong thời gian tu hành ấy, thân, khẩu, ý của người thọ giới được hoàn toàn thạnh tịnh, tuy chỉ có 24 giờ đồng hồ, nhưng 24 giờ ấy còn quý báu hơn cả một đời của người không tu hành. Tuy lượng rất ít, mà phẩm lại nhiều vô cùng. Nó chỉ là giọt nước, nhưng là một giọt nước trong sạch hoàn toàn, cho nên nó còn quý hơn cả một ao nước đục bùn nhơ, nó chỉ là một viên ngọc nhỏ xíu, nhưng đó là viên ngọc Ma ni, nên nó còn quý hơn trăm ngàn châu báu khác.

Người Huynh Trưởng đến GĐPT Việt Nam để  hướng dẫn các em tu tập và sinh hoạt đó là phương tiện, còn tu tập giải thoát là mục đích chính, chúng ta chưa thuận duyên để xuất gia, do đó mỗi bản thân chúng ta phải hành trì, hạ thủ công phu.

Lợi ích của Bát Quan trai giới:

 • Tâm ta không có ác ý giết hại sanh vật, miệng ta không nhai nuốt những máu huyết tanh hôi, thân ta không nặng nề vì thịt cá. Chúng ta không làm cho chúng sanh đau khổ, mất thân mạng.
 • Tâm ta không động, ý ta không tham lam, thân ta không mang nặng những vật phi nghĩa. Đối với người chung quanh, ta không làm họ đau khổ vì mất của cải mà họ đã nâng niu, quý trọng.Tâm ta được thanh tịnh, thân ta khỏi ô uế. Đối với người bạn trăm năm sống chung thủy, không bị bệnh tật.
 • Tâm ta không tà vạy, lưỡi ta không dối trá, điêu ngoa. Đối với người chung quanh, ta giữ được chữ tín, làm mọi người khỏi lo sợ, nghi ngờ vì ta, nội bộ được yên ổn.
 • Tâm ta được minh mẫn, miệng ta không nồng nặc hơi men, thân ta không loạn động. Đối với người chung quanh, ta không làm cho họ phải lo sợ, khổ sở vì con ma men này hành hạ.
 • Tâm ta không buông luông theo dục lạc ta không dung chứa những hình ảnh, mùi vị, âm thanh tà tạp, dâm ô…Đối với người chung quanh, ta không làm cho họ phải tập nhiễm những cảm giác không trong sạch, không thanh thoát.
 • Tâm ta không mống lên những niệm danh lợi, xa hoa; thân ta không bị dục lạc lôi cuốn. Đối với người chung quanh, ta dễ gần gũi, thân cận, vì không bị cái cao sang, phù phiếm bên ngoài ngăn cách.
 • Tâm ta được định tỉnh, sáng suốt, thân ta nhẹ nhàng, ít bệnh tật; đối với các loài chung quanh, như người nghèo đói, ngạ quỷ, súc sinh, ta không gây ra sự thèm khát, vì sự lục lạo ăn uống về đêm.

Giới bát quan trai được Phật thuyết cho các Thánh đệ tử; những người tuy sống đời tại gia, hưởng thụ ngũ dục của thế gian, nhưng tâm tư đã vững chắc trên Thánh đạo. Trong ý nghĩa này, tu có nghĩa là phát triển, làm cho bản thân càng lúc càng cao thượng ngang tầm Thánh đạo, để càng lúc càng nhìn thấy rõ dấu chân dẫn đến Niết bàn.

Với lợi ích nêu trên BHD rất mong toàn thể Huynh Trưởng các cấp tham dự khóa tu. Kính chúc toàn thể thân tâm thường lạc đạo hạnh viên mãn.

Quảng Thành CHÂU MẠNH CƯỜNG

Share.

Leave A Reply